Nguyễn Quang Linh

Mệt mỏi buồn ngủ khi làm việc và bí làm việc liên tiếp 24h

Mệt mỏi buồn ngủ khi làm việc và bí làm việc liên tiếp 24h

Chào bạn, lại là tôi Nguyễn Quang Linh đây

Cách đây 2 hôm, ở 1 status, có một anh đã hỏi tớ: Làm cách nào để làm việc 24h liên tiếp mà không bị mệt mỏi buồn ngủ. Có lẽ không ít lần tớ nói về thói quen, thi thoảng, nếu thức qua 3h sáng, tớ sẽ không ngủ nữa mà làm việc tới 9h của hôm sau và đi ngủ đúng chứ!

Vậy tính ra, quãng thời gian tớ thức là gần 40 tiếng, tức gần 2 ngày! Và vào quãng thời gian khẩn cấp cho những việc quan trọng, tớ thường làm điều này.

Chính vì vậy, đây là một chủ đề thú vị khiến tới muộn ngồi viết lại nó!

Nếu bạn làm được điều này, sẽ có rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn:

Thứ nhất: Nếu bạn có lỡ ngủ muộn vào đêm hôm trước, thì hôm sau, bạn sẽ không bị quá mệt mọi khi làm việc.

Thứ hai: Nếu bạn lỡ thức quá muộn, nếu đi ngủ vào sáng sớm, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị đảo lộn, biết cách này, bạn có thể thức đển tối hôm sau luôn, và đi ngủ vào đêm, thức vào sáng sớm, như vậy giúp bạn phục hồi đồng hồ sinh hoc, ngủ đêm, thức ngày.

Thứ ba: Nếu bạn hay bị vỡ kế hoạch do một tác nhân bên ngoài, khiến bạn không hoàn thành được mục tiêu sớm hơn dự định, thì thêm được 8 tiếng ngủ giúp bạn làm được rất nhiều việc.

Thứ 4: Nếu biết được điều tớ sắp chia sẻ, giúp bạn không ngủ mà vẫn năng lượng ngày hôm sau, thì nếu bạn vừa áp dụng mà vừa ngủ đủ, thì năng lượng sẽ như thế nào bạn cũng hiểu rồi ha!

 

Khuyến nghị:

Đây là một thủ thuật không được khuyến khích dùng thường xuyên, bạn chỉ nên dùng khi thực sự mệt mỏi buồn ngủ và trong những lúc cần thiết, trong những điều tớ đã nêu trên ở 4 lợi ích khi bạn làm điều này.

Còn nếu bạn không trễ kế hoạch, không bị hỏng đồng hồ sinh học, không ngủ muộn thì hãy đọc 2 bài viết về cách ăn uống và cách ngủ đúng của tớ ở 2 bài post gần nhất tớ đăng lên trang cá nhân, điều này sẽ giúp bạn tối ưu năng lượng của bạn nhất.

Còn bài này sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp mà bạn sẽ dùng khi cần mà thôi.

 

Ok! Bắt đầu!

Cách để làm việc 24h liên tiếp mà không mệt mỏi buồn ngủ

 

Cách để làm việc liên tiếp 24h mà không mệt mỏi buồn ngủ - ảnh số 1
Cách để làm việc liên tiếp 24h mà không mệt mỏi buồn ngủ – ảnh số 1

 

Để làm được như vậy, bạn chỉ cần tuân thủ 2 nguyên tắc:

Nguyên tắc số 1: Nhịn ăn trong suất quãng thời gian làm việc

 

Cách để làm việc liên tiếp 24h mà không mệt mỏi buồn ngủ - ảnh số 2
Cách để làm việc liên tiếp 24h mà không mệt mỏi buồn ngủ – ảnh số 2

 

Ok ok, có thể bạn đang nói, wao điều này điên rồ và vớ vẩn, nhịn ăn mới khiến tôi mệt mỏi, không ăn lấy đâu ra năng lượng để làm việc.

Ok, điều bạn vừa nói rất đúng, nhưng nó đúng nếu bạn đang làm công việc cần nhiều năng lượng như tập luyện thể thao nặng, hay các công việc cần nhiều sức lực trong quãng thời gian dài.

Còn nếu bạn đang làm việc văn phòng, hay làm việc chủ yếu trước máy tính, cả ngày thi thoảng tập luyện 15, 30 phút nhẹ thì hãy nhịn ăn.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về chuyện này, bạn cần biết rằng:

Bạn sẽ không chết hay cạn kiệt năng lượng nếu bạn ngừng ăn 1 đến 2 ngày. Bởi trong cơ thể vẫn luôn có một nguồn năng lượng dữ trữ lớn trong các mô mỡ, cơ thể sẽ dung nó để giúp cơ thể hoạt động.

Cảm giác đói chỉ là một thói quen và nó không có thật, bạn sẽ không bị đau dạ dày hay bất cứ 1 cái gì khác mà bạn thường bị dọa khi bạn nhịn ăn có vài ngày.

Có rất nhiều thông tin bạn đang thấy trên các quảng cáo của nhiều loại thực phẩm hay sức khỏe, phần lớn nó là vì lợi nhuận của các hang thực phẩm.

Sự thật là: Bộ não chúng ta hoạt động tốt nhất khi và chỉ khi bạn trong trạng thái ĐÓI HOẶC RÉT

Tớ xin nhắc lại:

Bộ não chúng ta sẽ hoạt động tốt nhất khi trong trạng thái đói và rét

Bất luận một trong hai tác nhân đói và rét xảy ra đều khiến bộ não hoạt động cực tốt.

Bạn không cần hiểu về nhiều thứ, bạn cũng tự cảm nhận được, cảm giác trì trệ nhất của não xảy ra sau khi ăn no!

Hãy thử nghĩ lại xem, sau bữa ăn no nê các ngày lễ, bạn lao vào học tập hiệu quả, hay chỉ có thể ngồi dài xem tv …

Hãy nhớ lại lúc bạn ăn no, bạn làm được gì vài tiếng sau đó, logic hay sự nhanh nhậy trong não của bạn còn hoạt động tốt.

Có bao giờ bạn tràn đầy khí thế và quyết tâm làm việc khi chuẩn bị đến bữa ăn chỉ còn 1, 2 tiếng

Có bao giờ bạn tự nhủ: Sau bữa ăn ngon này, mình sẽ quyết tâm làm việc, nhưng sau khi ăn no xong, bạn chỉ muốn đi ngủ.. kịch bản đó quá quen phải không?

Khi ăn no, cơ thể sẽ lấy 1 nguồn năng lượng rất lớn để tiêu hóa thức ăn, cùng cả ta hoạt động chuyển đổi trong cơ thể, đều này rút cạn năng lượng của bạn.

Nếu hôm nay bạn ểu oải, mệt mỏi, mà vẫn cần hoạt động trí não nhiều, tốt hơn hết là ngừng ăn hôm đó. Nếu buộc phải ăn thì hãy ăn 1/3 bụng, hoặc lưng bụng, đừng ăn no!

Đặc biệt, khi bạn trải qua cơn đói khốc liệt, cơ thể sẽ tiết ra 1 hoocmon, chính là dopamine, lúc này bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn tốt độ, cơ thể bạn trở nên mạnh mẽ như vừa được tiêm chất kích thích..

Vì sao, vì đây là chế độ sinh tồn của tớ thể, cái việc không ăn 1, 2 ngày mà đói đến nỗi chỉ nằm bẹp dí trên giường chỉ là tác dụng của việc PR cho ngành thực phẩm hay điều đó chỉ có trên phim.

Thực tế, cơ thể hàng ngàn năm nay luôn vậy, nó sẽ tiết ra đủ mọi loại hoocmon để kích thích cơ thể!
Tại sao cơ thể lại tiết ra hoocmon như vậy!

Bởi cơ thể được bộ não sai khiến làm đủ mọi cách để bạn mạnh mẽ, hưng phấn hơn, để có sức lực tìm kiếm thức ăn cho nó!

Loài người tiền sử đâu có được ăn hằng ngày, ngày nào săn được thì họ ăn, không săn được thì họ nhịn đói, kể cả nhịn đói 2, 3 ngày, khi họ thấy con mồi, họ vẫn đuổi bắt và săn được bình thường.

Bạn đã bao giờ bị chó đuổi phía sau, lúc đó bạn sẽ chạy nhanh như chưa bao giờ nhanh, vì lúc đó, bộ não đang tiết ra đủ mọi loại hoocmon khiến bạn mạnh mẽ bất thường để trốn thoát, đó là chế độ sinh tồn của cơ thể.

Ok, vậy nguyên tắc thứ nhất là nhịn đói đã xong.

 

Thứ 2: Đẩy nhịp tim lên cao + uống đủ nước có đủ muối

 

Cách để làm việc liên tiếp 24h mà không mệt mỏi buồn ngủ - ảnh số 3
Cách để làm việc liên tiếp 20h mà không mệt mỏi buồn ngủ – ảnh số 3

 

Việc bạn nhịn đói giúp bạn tiết kiệm toàn bộ năng lượng cho việc tiêu hóa thức ăn và giúp bạn tăng sức mạnh rất nhiều khi cơ thể vào chế độ sinh tồn.

Đồng thời khi đói, não của bạn sẽ hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất , và quan trọng, bạn sẽ ít cảm thấy buồn ngủ.

Đây là thời điểm để bạn tận dụng tiếng ùng ực trong bụng để học tập làm việc, và thậm chí, nếu bạn nghiên cứu kĩ, việc nhịn đói này còn giúp trẻ hóa và chữa lành cơ thể của bạn. Nhưng đây là một lĩnh vực khác, tôi sẽ không chia sẻ thêm ở đây!

Và việc nhịn đói trong ngày đã chiếm 80% hiệu quả giúp bạn làm việc liên tiếp 24h, trái ngược với việc kiệt sức bạn nghĩ ra, thì bạn hoàn toàn đủ năng lượng và mạnh mẽ hơn nhiều khi bạn nhịn đói.

Còn 20% còn lại là đẩy nhịp tim lên cao và uống đủ nước (+ muối)

Trong hôm bạn nhịn ăn, thi thoảng khi bạn cảm thấy mình bị chùng năng lượng thì hãy nhảy tại chỗ, hay chạy tại chỗ, đẩy nhịp tim lên cao, khiến tim cobop mạnh và nhanh hơn, công với việc uống đủ nước, tất cả điều này giúp oxy lên não nhiều hơn và từ đó khiến não minh mẫn hơn, xua tan cơn thèm ngủ.

Đồng thời, bạn có thể nhịn ăn vài ngày, ko vấn đề gì (không áp dụng với người có tiền sử các bệnh tim mạnh và tiểu đường nhé, những người có bệnh này thì cần đi hỏi bác sĩ) khi nhịn ăn, ta có thể rơi vào tình trạng thiếu muối, ảnh hưởng đến huyết áp, vì vậy, hãy nạp 1 xíu muối vào trong nước hoặc ăn, ít thôi nhé!

OK, lý thuyết là như vậy, tất nhiên, tôi biết thừa, bạn vẫn còn đang rối lắm, vậy nên tôi sẽ nói chi tiết mình áp dụng kiến thức trên như nào!

Bắt đầu nào!

Thi thoảng, dó tính chất công việc, tôi làm việc xuyên đến 2h sáng. Và tôi quyết định, mình sẽ thức luôn đến 21h tối và đi ngủ,

Vì tôi biết, nếu giờ tôi đi ngủ mà 6h dậy, ngủ 3 tiếng sẽ khiến tôi vô cùng mệt mỏi, nếu ngủ đủ thì 9h dậy! Nếu 9h dậy, thì tôi sẽ bị khó ngủ đêm tiếp theo, từ đó nó sẽ phá guồng ngủ đêm, thức ngày của tôi.

Vì vậy, tôi thường thức luôn đến 21h tối hôm sau và ngủ từ 21h đến khoảng 4h là tôi tự thức dậy.

Tổng cộng tôi thức hơn 38 tiếng liên tiếp, tôi sẽ dung khoảng thời gian thần kì này để thực hiện các việc đang bị trễ hẹn hay dang dở.

Thậm chí nếu tôi ngủ chỉ 3 tiếng, tôi vẫn có thể làm việc hiệu quả, bởi tôi làm như sau:

 

1: Trong ngày hôm đó, tôi không ăn sáng, không ăn trưa, và chỉ ăn vào sau lúc tôi kết thúc toàn bộ công việc lúc 17h tối.

Nếu bạn không làm được như vậy, chí ít, hãy bỏ bữa trưa và ăn ít vào bữa sáng.

Bạn bị đói ở bữa sáng khi ăn ít ư, đó là do bạn ăn chưa đủ vào bữa tối.

Bạn thường nghe: Hãy ăn thật nhiều vào bữa sáng

Ồ, một thông điệp Marketing không đầy đủ của các hãng ngũ cốc và thức ăn nhanh.

Nếu bạn hoạt động chủ yếu là trí não, và máy vi tính, hãy ăn thật ít để làm việc siêu năng suất cả ngày, và hãy dành bữa tối ăn thỏa thích và vui chơi bên gia đinh, gác công việc lại.

Bạn có đồng ý với tôi rằng: Nếu bạn làm việc ban ngày năng suất gấp đôi, thì bạn không cần ôm việc vào buổi tối đúng chứ, buổi tối, hãy cất não đi và làm mọi chuyện bạn thích, đó là một cuộc sống tuyệt vời.

Còn việc ăn gì nhiều năng lượng, hãy vào trang cá nhân của tôi, kéo xuống bài gần nhất về chế độ dinh dưỡng đơn giản, tôi đã viết rất rõ rồi.

 

2: Trong khi làm việc, tôi thường uống nước khoáng mặn, nước khoáng mặn rất rẻ và đủ muối tự nhiên rồi, một chai 500ml có giá 5 nghìn thôi.

Tôi uống 1 chai + nước bình thường là ổn, nếu bạn không có khoáng, hay không mua được, thì bạn uống nước thường cũng không sao.

Nếu bạn có ăn tối, thì không cần nạp them muối. Còn tôi, thi thoảng tôi nhịn 1 đến 2 ngày thì cần nạp muối qua đường nước.

Và làm việc một lúc, tôi sẽ đẩy nhịp tim bằng cách chạy tại chỗ và hít thở đều.

OK, tôi còn nhiều thứ để nói lắm, nhưng khi nhìn số lượng từ của mình, trời 2077 từ rồi, tôi hơi mỏi tay rồi, bạn mà đọc đến đây thì bạn cũng là loại siêu nhân chứ chả đùa!

Tôi khả nể bạn đấy, chính tỏ bạn đang rất quan tâm đến hiệu suất làm việc đúng chứ! Thành công sẽ sớm muộn gì cũng đến với bạn thôi!

Ok, nếu bạn là một trong những con người siêu nhân, đọc tận đến đây để nghe 1 đứa đam mê bất tận với hiệu suất cao và kinh doanh, thì có lẽ, chúng ta có điều gì đó nho nhỏ sinh ra để là bạn của nhau, hi

OK bạn thân mến, nếu bạn đọc đến đây thì đừng quên comment 1 điều gì đó xuống dưới để tới biết người bạn tuyệt vời của tới là ai nhé!

Lần sau bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những điều bổ ích tớ viết hơn, với cả để them động lực cho đôi tay nhỏ bé gõ nát bàn phím này!

Ok, hi vọng kiến thức hôm nay đã giúp đỡ được phần nào cho bạn trong việc tăng hiệu suất công việc!

Gợi ý: Có thể bạn cũng quan tâm  thêm đến chủ đề này: Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng, hãy bấm vào liên kết này để đọc tiếp nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài này, bye bye và hẹn gặp lại!

Nhờ thả tim và comment nhé siêu nhân!

Chúc bạn một ngày mới vui vẻ, see you again!!!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share
Scroll to Top