Nguyễn Quang Linh

Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng ?

Chào bạn, lại là tớ, Nguyễn Quang Linh đây, hôm nay xưng hô khác một xíu để thú vị nha, bởi vấn đề hôm nay tớ nói rất quan trọng trong phố biến trong cuộc sống hằng ngày,

Trong nhiều năm, tớ luôn nhận được những câu hỏi về việc dinh dưỡng của mình, ăn gì nhiều năng lượng, ăn gì làm việc tốt.

Tớ luôn né tránh câu hỏi này, và chưa bao giờ thực sự trả lời ai kĩ càng.

Lý do chính bởi những thời điểm đó, tớ vẫn đang nghiên cứu nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau, và chưa cố định được cái nào tốt nhất, cái tốt lúc này, những về sau lại thấy không tốt

Mất rất nhiều tiền bạc cho học tập và cuối cùng tớ đã tìm ra và áp dụng được một thời gian dài, và tớ tin chắc điều này sẽ đi theo tớ cả cuộc đời!
Và cũng có thể đi theo bạn cả cuộc đời, vì nó luôn hiệu quả!

Ok bắt đầu nào!

 

Ăn gì thực sự có quan trọng không?

 

Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng ?
Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng ?

 

Là một nhà hiệu suất cao, tớ sẽ phải luôn đi tìm xem: Ăn gì hiệu quả nhất trên nhiều phương diện!

Tớ luôn khao khát đi tìm kiếm sự thay đổi từ bên trong, ăn gì để đem lại cho mình một thể trạng tốt nhất!

Tớ đã thử nhiều thực đơn khác nhau, ăn nhiều thịt, không ăn thịt, ăn chay, nhịn ăn , thực phẩm bổ sung và n thứ khác nhau!

Và càng tìm hiểu sâu, tớ nhận ra một sự thật bất ngờ:

Tớ nhận ra rằng:

Nhiều người cho là ăn thịt tốt bởi họ thấy họ vẫn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nhiều người cho là ăn nhiều rau tốt bởi họ cũng vẫn khỏe mạnh và ngập tràn năng lượng.

Nhiều người cho là phải dung thực phẩm bổ sung mới khỏe, và đúng thật, họ rất khỏe mạnh và ngập tràn năng lượng.

Nhiều người cho là thực phẩm bổ sung là có hại, phải ăn tự nhiên mới khỏe, và đúng thật, họ cũng rất khỏe mạnh và ngập tràn năng lượng.

Tại sao lại như vậy?

Có sự xung đột rất lớn trong những người trên, bên này cho là bên kia sai, và phản ngược lại!

Và sau khi nghiên cứu, tớ biết rằng: Ai cũng đúng.

Vì sao ư, vì tớ đã nghiên cứu được 1 hiệu ứng của cơ thể mang tên: HIỆU ỨNG GIẢ DƯỢC!

Có rất nhiều nghiên cứu về hiệu ứng giả dược, đó là cho bệnh nhân dùng 1 thứ vô tác dụng, nhưng mà lại cố gắng khiến họ tin thứ đó chữa khỏi bênh, thì nhiều trường hợp đã thực sự khỏi bệnh.

Hiệu ứng giả dược, rộng hơn nó chính là niềm tin của cơ thể.

Trong cuốn Sức mạnh niềm tin nổi tiếng có đoạn:
Con người có thể mọc lại chân, như cua mọc lại càng, nếu con người cho phép điều đó xảy ra.

(Điều này chưa được chứng minh, nhưng mình dẫn chứng trong sách của tác giả, có thể tác giả chỉ nói để nhấn mạnh tầm quan trọng của niềm tin bằng cách nói quá lên)

Tức nếu bạn có niềm tin đủ lớn vào sự khỏe mạnh của mình, luôn lạc quan và vui vẻ thì cơ thể sẽ tạo ra rất nhiều năng lượng chữa lành bên trong, và đây là một loại năng lượng mạnh nhất của con người.

Tuy nhiên, lúc tìm hiểu được, tớ chưa tin vào điều đó, và tiếp tục nghiên cứu theo khoa học và não bộ thì tớ biết 1 điều cực hay:

Cơ thể chúng ta tiết các hormone là từ việc nhận biết của não, nếu ta vui vẻ, hay cơ mặt cười rạng rỡ, não sẽ ra lệnh cho cơ thể tiết hoocmon giúp ta tràn đầy năng lượng, nếu ta buồn phiền, ủ rũ, não sẽ tiết ra chất độc, vậy nên nếu bạn tìm hiểu, sẽ có một môn mang tên” Yoga cười”

 

Và điều đặc biệt hơn, đó là:

Cảm xúc của bạn chiếm tới 60 đến 70% sức khỏe và năng lượng của bạn, còn việc bạn ăn vào nó chỉ chiếm 30% mà thôi.

Đó là lý do vì sao: Dù nhiều người ăn những chế độ ăn khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau, vẫn cho kết quả tốt, có nhiều loại thực phẩm bổ sung như nước đường, nhưng người ta uống vào lại cảm thấy hừng hực năng lượng.

Tất cả là vì niềm tin của họ, họ tin tưởng trọn vẹn vào phương pháp của họ, họ tin tưởng trọn vẹn vào những thứ họ ăn, họ tin nó đang giúp họ khỏe mạnh hằng ngày và họ lạc quan, tập trung vào nó, họ tập trung vào từng dấu hiệu nhỏ khi họ có chút khỏe hơn và họ bỏ qua những dấu hiệu xấu.

Điều đó vô tình tác động lên cái chiếm 70% sức khỏe, chính là cảm xúc của họ, họ đang trong trạng thái tích cực và vui vẻ, tin tưởng nhất, thì 70% họ sẽ khỏe.

ĐÓ là lý do tại sao trong bệnh viện, những người có con cháu thăm nom, động viên lại nhanh khỏe hơn những người khác, vì tinh thần của họ rất tốt!

Vậy nên, nếu so sánh một người ăn đồ không tốt, tuy nhiên họ vui vẻ, lạc quan, tin tưởng và hướng về mục tiêu hằng ngày, vẫn luôn khỏe hơn người ăn uống chuẩn đét nhưng luôn căng thẳng và tiêu cực.

Nhiều người đang yên đang lành, suất ngày nghĩ mình có bệnh, thì % cao họ sẽ bị bệnh thật! Cho dù họ có ăn uống tốt đến mấy đi chăng nữa, thì cơ thể vẫn tiết chất động!

Vì tâm trí, cảm xúc, chiếm 60 đến 70% sức khỏe!

 

ĐIỀU QUAN TRỌNG

Vậy nên, để cơ thể khỏe mạnh, đừng chỉ tập trung quá vào việc ăn gì, mà phải tập trung vào cảm xúc!

Nếu bạn nghe ai đó nói: Chế độ ăn này là tốt nhất!

Ví dụ như ăn chay toàn thực vật chẳng hạn, tuy nhiên tại thời điểm này, bạn đang rất hào hứng với thịt, với bàn tiệc thịnh soạn, nhưng vì sức khỏe, bạn phải ăn theo ăn chay!

Tuy nhiên, vì ăn chay, cảm xúc của bạn bị giảm đi đáng kể, bạn mất 1 thú vui của bạn, thì điều đó lại vi phạm và thứ chiếm 70% đó là cảm xúc của bạn.

Tôi không nói là không nên ăn chay!

Ai chả biết ăn chay 100% là tốt nhất, rồi thì phải nấu không quá 3 phút, không được trên 40 độ, nên ăn sống! Ừ đúng, biết là vậy, nhưng bạn thử xem, bạn trụ được bao nhiêu ngày!

Có nhiều người thực hành được như vậy, bởi vì đây là giai đoạn thích hợp của họ!

Mỗi con người có một giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn thích ăn thịt

Giai đoạn thích ăn rau

Giai đoạn thích ăn đồ tươi sống, ít chế biến

Giai đoạn ăn quả và hạt, ăn thô.

Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn, hãy chọn cho mình 1 chế độ thích hợp, vi phạm dinh dưỡng một chút như kiểu 1 tuần đi ăn uống với bạn bè ở nhà hang với toàn món dầu mỡ cũng chả sao, nên nó khiến tâm trạng, cảm xúc của bạn tốt!

Thì bạn đã thắng 70% bạn hiểu ý tôi chứ!

Và tin tôi đi, sẽ đến 1 giai đoạn, bạn sẽ chán những thứ mà bạn thích và đến lúc đó tự nhiên, bạn sẽ thích ăn nhiều rau sống như tôi chẳng hạn, vì vậy, thay vì học đòi theo người khác, hãy lắng nghe cơ thể của mình.

Việc bạn cần làm trước hết là chữa lành cảm xúc của mình.

Nếu bạn bị lo âu, không phải đến bác sĩ kê đơn thuốc mà hãy đến gặp 1 bác sĩ tâm lý để tìm ra vấn đề thực sự, bạn lo âu vì bạn không có tiền mua những thứ bạn muốn thì uống thuốc nhiều đến mấy thì vẫn lo âu thôi, vì uống thuốc cũng không có thêm tiền, vậy nên, hãy tìm đúng vấn đề và giải quyết nó triệt để

Nếu bạn bị mất ngủ, không phải là tìm đến mấy viên thuốc mất ngủ, mà hãy tìm ra vấn đề thực sự, bạn có nhìn điện thoại 3 tiếng truoc khi ngủ, bạn có thực sự ngủ quá nhiều, hay bạn có thực sử hít thở và thư giãn đúng cách!

Vậy nên, câu trả lời cuối cùng là:

Tập trung phần lớn vào cảm xúc và niêm tin, sự hạnh phúc của bạn sẽ là thứ khiến bạn khỏe mạnh nhất.

Và điều tốt nhất là: Hãy kiếm cho mình một mục tiêu rõ rang, hãy vạch cho mình 1 kế hoạch và hướng về mục tiêu đó, mỗi ngày làm 1 bước nhỏ tiến tới mục tiêu sẽ là thứ khiến bạn hạnh phúc.

Tốt hơn hết, vây quanh mình bằng những mối quan hệ chất lượng! Bạn bè phải lắng nghe, thúc đẩy nhau tiến bộ, không chê bai, xỉ nhục nhau.

Ok, vậy là bạn đã hiểu rồi!

Tôi nói điều trên không phải phủ nhận việc nên bỏ lơ dinh dưỡng, mà tôi muốn nói, nó xếp sau cảm xúc và trạng thái tinh thần của bạn!

Còn tôi hiện tại đang ăn uống như nào để nhiều năng lượng, ngoài việc duy trì một trạng thái cảm xúc tích cực nhất thì rất đơn giản.

Tôi sẽ chia sẻ ngay bây giờ.

 

Tôi chỉ có 3 nguyên tắc:

 

Nguyên tắc 1: Ăn ít đồ làm tăng nhanh Insullin

 

Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- gạo lứt
Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- gạo lứt

 

Insullin là một chất tiết ra để trung hòa lượng đường trong máu, khi chúng ta ăn nhiều Đường hay tinh bột trắng. Hậu quả là sau đó, chúng ta sẽ mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả.

Vì vậy, tôi thay gạo trắng bằng gạo lứt, vì gạo lứt có chất xơ, làm chậm sự phân giải của đường vào trong máu.

Nếu buộc phải ăn tinh bột trắng, tôi sẽ ăn kèm với thật nhiều rau xanh, sống, tươi.

Vậy nên, buổi trưa, tốt nhất là ko ăn tinh bột trắng, để đỡ kéo cả buổi chiều đi xuống!

 

Nguyên tắc 2: Ăn thật nhiều rau xanh, sống

 

Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- rau xanh
Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- rau xanh

Món cuốn là món ăn nhiều nhất trong tuần của tôi, tôi luôn ăn một rổ thật nhiều rau sống, 80% là rau tươi sống, trong thực vật có nhiều chất chữa lành, tôi ko nói rõ ở đây, vì sợ nó quá dài.

 

 

Nguyên tắc 3: Gộp các đồ độc hại ăn vào 1 ngày

 

Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- rau xà lách
Ăn gì để có cơ thể mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng?- rau xà lách

 

Nếu sau khi ăn tiệc lớn gồm vô vàn chất độc hại như bia, dầu mỡ , nược ngọt .v.v. thì tôi sẽ cố ăn thỏa mái, chơi tới bến ngày hôm đó!

Và hôm sau tôi nhịn ăn cả 1 ngày để cơ thể giải độc, vì đến chúng ta còn nghỉ ngày chủ nhật, thì nội tạng, các em ruột, gan .v.v dễ thương cũng cần có ngày chủ nhật.

Đó, hết rồi, tôi muốn nói lại, tôi không hoàn hảo, tôi không có 6 múi, tôi không săn chắc, tôi không ăn chay, tôi không đẹp trai, nhưng cái tôi nói ở đây là ăn làm sao để hỗ trợ công việc tốt nhất!

Tôi có thể làm việc 20 tiếng 1 ngày không ngơi nghỉ!

Những người gần tôi luôn phải thốt lên: A thấy em làm việc thật kinh khủng và hiệu suất của em!

Và đó chính xác là những thứ tôi đang biết và làm!

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng: Lúc này, chế độ ăn này hợp với tôi, có thể khi giai đoạn tiếp theo tới, tôi sẽ ăn toàn thực vật cũng nên, nhưng chế độ hiện giờ, tôi cảm thấy vui vẻ nhất, thỏa mãn cả sức khỏe và cảm xúc, mọi thứ không hoàn hảo, nhưng nó cân bằng.

Và hãy nhớ: Không phải cứ chế độ ăn của người này hợp thì cũng hợp với bạn, quan trọng bạn có vui vẻ và thoải mái và nằm trong ngưỡng chấp nhận được khi chọn chế độ ăn đó hay không?

Bí quyết để bạn quyết định xem chế độ ăn nào đó có phù hợp thực sự với bạn không, thì đơn giản, bạn hãy đặt 1 câu hỏi:

Liệu tôi có thể duy trì chế độ ăn này lâu dài hay không?

Nếu có thì làm, còn không thì hay thay đổi.

 

À, còn một ý nữa, tôi biết nhiều bạn hay biện hộ, nhưng tiền đâu ra để ăn?

Thì việc ăn uống tốt nó không nằm ở số tiền, mà nó nằm ở sự tinh tế và thông minh! nhiều người có nhiều tiền, chắc gì họ đã ăn đúng và khoẻ, nhiều khi ông bà ở quê còn đang ăn uống lành mạnh hơn chúng ta ở thành phố ấy chứ!

Tôi có những người em lượng vài triệu/tháng, vẫn hoàn toàn ăn uống ngập tràn năng lượng!

Và nếu bạn cảm thấy việc ăn uống đúng quá phức tạp và khóa khăn (tôi đã từng như vậy), thì có nghĩa là, lúc này bạn chưa cần tâp trung vào nó!

Bạn chỉ cần ăn uống để không bị đói và đủ chất là ok, còn lại:

Hãy tập trung mạnh vào cảm xúc và tinh thần của bạn.

Hãy tìm cho mình một niềm vui hằng ngày, một động lực sống mạnh mẽ, thì cơ thể bạn sẽ tự chữa lành và cung cấp năng lượng cho bạn để bạn tiến tới mục tiêu.

Bạn có thấy, có vô số người thành công, họ béo, xấu, quá gầy, nhưng họ vẫn có một năng lượng làm việc cực khủng.

Và cuối cùng, hãy nhớ:

Tâm trí, cảm xúc chiếm 60 đến 70%, còn lại là 30% là cách ăn uống, nếu phải chọn tâm trí hoặc cách ăn, bạn biết chọn điều gì ưu tiên rồi chứ!

Khi bạn đã đủ điều kiện, đến lúc cơ thể bạn muốn, đừng ngần ngại và chạy theo tiếng gọi của cơ thể, nó sẽ báo cho ta biết lúc đó ta cần ăn gì, giống như tôi, một người chỉ ăn toàn cơm và thịt, đã biến thành người bỏ cơm và ăn thật nhiều rau xanh, sống và tương lại là ăn chay toàn phần.

OK, bài này quá dài rồi, tôi đã chia sẻ hết ruột gan mình ở đây, chỉ với hy vọng sẽ giúp được người đang đọc bài viết này trở nên nhiều năng lượng hơn!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè và những người thân của bạn cũng được khỏe mạnh như bạn, bạn sẽ là người bạn tuyệt vời

Hoặc đơn giản, comment 1 điều đó ở phía dưới phần comment này, để chúng ta giao tiếp với nhau, và cùng nhau sau này ta sẽ nhìn thấy bài viết của nhau nhiều hơn và tạo một môi trường gôm nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

OK, bye bye
Tôi là Nguyễn Quang Linh
Hẹn gặp lại bạn trong nhiều bài viết giá trị hơn nha!!!!!!!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share
Scroll to Top